Welcome to Thai Nation News  หนังสือพิมพ์ไทยเนชั่นนิวส์ <<--- สาระ อิสระ คุณธรรม สร้างสรรค์สังคม.....Thai News Online, Thai News Station!!!

0

oooo

. Las Vegas WebCam

Thai NationTV ไทยทีวี 

 

 

ThaiTVnet Online!

หน้าหลัก Mian Page
ข่าวหน้าหนึ่ง News Page 1
บทบรรณาธิการ Editor

เปิดใจในฉบับ Open Mind

คนสานฝัน Dream-Home M

มุมสุขภาพ-Kate K Pichanee

ของฝากมิกา เอมมิกา Mica A

คนเมืองรถม้า อจ.กรรณิการ์

เลดี้คอนเนอร์ by Warapon

What's up LV : Math Cartee

ลาสเวกัสวาไรตี-Mathana

อีกมุมมอง ของ ทองพูน

โครงการในพระราชดำริ

คนสานฝั-Home B. ลุงโฮม

คุยเฟื่องการเมืองไทย

ใต้ร่มโพธิญาณ

วันนี้ที่แอลเอ Nuno Surasee

ธรรมะทายาท

ปล.ขอขอบคุณ

ที่นี่บริการฟรี Services

กองบรรณาธิการ Editor Staff

วิดีโอข่าว VDO News

Sponsors

Clips Video New>here

Best Links!

.

.
 

Sponsors

ThaiPepper Restaurant
Bangkok Market
Ocha Thai Cuisine
Lee's Electrics
Dr.Thongxay
Dr.Suhatthai
DentChic Dr.Noknoi
Lawyer Riza Athari
TJ Tax & Realtor
Jan Income Tax
Weera Thai Restaurant
Sun's Thai Beef Jerky
Sister Market
Laos Asia Market
Rai Arj's Handyman
Jarinthorn Law Office
INFOLIO Phone
H.E.L.O.
Kangen Water
Thai Massage
UNICITY
Mega PaoPao
Century 21
Nuno Photographer
 
 
 
 
 
 

0
 

Quick Search ค้นหาหัวข้อข่าวและคอลัมน์

บทความและรูปภาพที่ต้องการได้ที่นี่

จ่ายค่าโฆษณาในนสพ.ไทยเนชั่นยูเอสเอได้ที่นี่ Advertise Payment Here!
Advertise Prices
ไทยเนชั่นเสียงแห่งธรรมะ..สมเด็จพระพุฒาจารย์  

LIVE Thai Nation TV, รอรับชมทุกช่องของทีวีไทย 7/24 จากไทยเนชั่นทีวี! 

Miss Universe Thailand :: Mareeya Poonlertlarb

 
 
  Thank You Our Sponsors
  ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ วัดป่าพุทธยานันทาราม ลาสเวกัส GTV VDO Clip
 

อมตะธรรมทายาท

มนุษย์ส่วนใหญ่ มักตกอยู่ในฝันของตัวเอง

เมื่อเดินไปสู่ความว่างไม่ได้ ก็อย่าไปถามหาความสุขที่แท้จริงเลย ยากยิ่งที่จะเข้าสู่ความสุขอันแท้จริงของพุทธศาสนาได้ ท่านบอกว่า ไอ้ความว่างๆนี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ในความเป็นจริงมันมีอะไรมากมาย ท่านเปรียบเหมือนช่องว่างระหว่างดิน กับฟ้า บางจุดเรามองเห็นว่า มันว่าง มันไม่มีอะไรเลย แต่ถ้าเข้าไปตรวจดูให้ดีๆ เราจะเห็นว่า มันมีอะไรมากมาย มีชั้นของบรรยากาศ มีความแห้ง มีความชื้น มีฝุ่น มีละออง แต่มีความว่างอยู่ ใจเราเองก็เช่นกัน บางครั้งเรามักจะบอกตัวเราเองว่าว่าง แต่จริงๆมันก็ไม่ว่าง มันคิดของมันอยู่ตลอดเวลา สันตะติ คือการสืบต่อของความคิดนี้ เร็วนัก ไวนัก ถ้าไม่เคยฝึก ยากยิ่งจะมองเห็น ภาษาธรรมที่ชัดเจนที่สุดตรงนี้คือ เมื่อใดท่านเห็นต้นเหตุแห่งความคิด เมื่อนั้นนัน ท่านจะเข้าใจธรรมชาติแห่งความจริง และเมื่อนั้น ท่านจะได้ประโยชน์จากการเห็นอย่างใหญ่หลวง ปัญญาคือความบริสุทธิ์แท้ตรงนี้ มันจะเปลี่ยนท่านเอง ขอให้ฝึกต่อไป ขอให้มั่นใจ ในเรื่อง ของ ศีล สัจจะ ปัญญา แล้วท่านจะเข้าสู่โลกของอริยะหมายถือโลกของผู้ประเสริฐ เกิดมาแล้วไม่หลงตาย แต่ต้องจำให้หนักแน่นว่า ทุกอย่างๆ ล้วนอนิจจัง เกิดขึ้นแล้ว ก็เสื่อมได้ มีแล้วก็หายไป อย่าไปหลงทางกับความจริงตรงจุดนี้ แล้วชีวิตนี้ก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดี ในทางที่ประเสริฐ ในทางที่จะนำไปสู่ความสุขที่แท้จริง

           เอาหละ วันนี้ ให้ข้อคิดไว้มากที่เดียว ก็เห็นว่าเป็นกัลยามิตรแท้ เลยไม่อยากให้หลงทาง ช่วยคนตอนที่เขาต้องการ ได้บุญมหาศาล ฉันเองก็เกิดมาเพื่อบำเพ็ญอย่างนี้ ก็ดีใจที่ได้ช่วยให้ความคิดโยมดีขึ้น เข้าใจปัญหาของตัวเองมากขึ้น ขอให้ฝึกต่อไป และให้พบแสงสว่างแห่งปัญญาแท้ของพระพุทธองค์ด้วยกัน

 2. วิถีแห่งธรรม กับวิถีแห่งโลก

            ธรรมวิปัสสนาวันนี้ก็นำผู้อ่านกลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้งหลังจากหายไปสองถึงสามฉบับเพราะภารกิจของงานบริหารในการเป็นผู้นำ บางครั้งจะหาเวลาแม้แต่พักผ่อน เป็นส่วนตัวก็แทบไม่มี ถามว่า          Over  Work หรือ มัน Hard Work เกินไปหรือไม่ ก็จะตอบว่าถ้ามองอย่างวิถีแห่งชาวโลกแน่นอนสิ่งทำอยู่มัน Over  Work หรือ มัน Hard Work แต่ถ้ามองอย่างวิถีแห่งธรรมก็ถือว่านั่นคือโอกาสที่จะได้ดูสภาวะแห่งจิตที่กำลังถูก อารมณ์ ปัญหา และ สภาวะ กำลังเล่นงาน นักปฏิบัติก็จะถือโอกาสนี้ดูการทำงานของจิต ถ้าจิตที่ฝึกมาดีแล้ว จิตนี้ก็จะนิ่งหรือถึงแม้จะหวั่นไหวก็จะหวั่นไหวไปเพียงระยะสั้นๆ ไม่ติดใจและไม่ติดอารมณ์ ในสภาวะที่บีบคั้นหรือ อารมณ์ที่บั่นทอนจิตให้หมดกำลังมากนัก

 ดังนั้นเองวันนี้ที่ขึ้นหัวข้อไว้แบบนี้ ก็เพื่อจะขยาย ให้ท่านผู้อ่าน ได้แยกแยะ หรือ ดูกันให้ออก    บอกกันให้เป็น เห็นกันให้ถูกต้อง ว่า ลักษณะทางธรรม และ ลักษณะของชาวโลก มีวิถีแห่งการปฏิบัติและดำเนินตามกันอย่างไร

วิถีแห่งธรรมนั้น  เป็นเรื่องของ การลด การละ การเลิก การปิด การกัน และ การกั้น ผู้ใฝ่ทางธรรมต้องเข้าใจในสภาวะทั้ง 6 นี้ให้ชัดเจนและถูกต้อง เพราะเห็นมามากแล้ว ผู้ที่อ้างตัวเป็นนักปฏิบัติแต่ไม่ยอมเดินตามวิถีแห่งธรรม กลับทำตัวอยู่ในวิถีแห่งโลก เต็มทุกตารางแล้วก็บอกใครต่อใครว่า ฉันเป็นนักปฏิบัตินะ มาปฏิบัติตามฉันสิแล้วคุณจะดีขึ้น ดูเหมือนท่านเหล่านั้นพูดง่ายและดูเหมือนจะลืมอะไรบางอย่างในขณะที่กำลังพูดไปหรือดูเหมือนกำลังแสดงอาการไม่เข้าใจสภาวะแห่งธรรมก็ว่าได้ ทำไม่ต้องว่ากันขนาดนี้ ก็ต้องตอบว่า ธรรมะของพุทธเจ้านั้นมีภาวะเป็นอย่างนี้ คือ เอหิปัสสิโก เรียกให้มาดูได้           โอปะนายิโก น้อมนำมาใส่ใจพิจารณาได้ ปัจจัตตังเวทิตัพโพ วิญญูหีติ บุคคลผู้มีสติปัญญา ก็จะพึงรู้ได้ด้วยตนเอง แต่ต้องเดินให้ถูกทาง ทางที่พูดนี้คือ เดินตามหลักของสัมมาทิฎฐิ หรือตามในมรรค์มีองค์ 8

ดังนั้น การชักชวน การแนะนำ แต่ไม่ยอมทำตัวเองให้เป็นตัวอย่าง ภาษานักวิชาการเขาบอกว่า พูดได้ดี คิดได้ดี แต่วิธีปฏิบัตินั้นล้มเหลว หรือที่ภาษาธรรมท่านบอกว่าเป็นกลุ่มหรือเป็นพวก บุญญาภิสังขาร คือพวกจิตฟุ้งซ่านไปในเรื่องบุญเท่านั้นแต่ก็เอาบุญไม่ได้และทำบุญไม่เป็น

เพราะฉะนั้นเมื่อมองโดยสภาวะแห่งธรรมนั้นเราจะเห็นว่าคนทั้งหลายพูดได้ง่าย พูดได้เพราะ พูดได้สวยงาม ทำให้น่าหลงใหลตามในคำพูดหรือในอาการนั้นๆ

 

 
 
 
Click for Bangkok, Thailandt
Bangkok
Click for Sydney, New South Wales Forecast
Sydney, AU
Click for London, United Kingdom Forecast
London, UK
Click for Los Angeles, California Forecast
Los Angeles
 
---

 

 

  Copyrights 2006-2018 Thai Nation Media Group, LLC. All Rights Reserved.

 

www.thainationusa.com

 

Powered by ThaiTVnet 1999- 2018 Thai Nation Media Group, LLC.