Welcome to Thai Nation News  หนังสือพิมพ์ไทยเนชั่นนิวส์ <<--- สาระ อิสระ คุณธรรม สร้างสรรค์สังคม.....Thai News Online, Thai News Station!!!

0

oooo

. Las Vegas WebCam

Thai NationTV ไทยทีวี 

Thai Nation Radio

ThaiTVnet Online!

หน้าหลัก Mian Page
ข่าวหน้าหนึ่ง News Page 1
บทบรรณาธิการ Editor

เปิดใจในฉบับ Open Mind

คนสานฝัน Dream-Home M

มุมสุขภาพ-Kate K Pichanee

ของฝากมิกา เอมมิกา Mica A

คนเมืองรถม้า อจ.กรรณิการ์

เลดี้คอนเนอร์ by Warapon

What's up LV : Math Cartee

ลาสเวกัสวาไรตี-Mathana

อีกมุมมอง ของ ทองพูน

โครงการในพระราชดำริ

คนสานฝั-Home B. ลุงโฮม

คุยเฟื่องการเมืองไทย

ใต้ร่มโพธิญาณ

วันนี้ที่แอลเอ Nuno Surasee

ธรรมะทายาท

ปล.ขอขอบคุณ

ที่นี่บริการฟรี Services

กองบรรณาธิการ Editor Staff

วิดีโอข่าว VDO News

Sponsors

Clips Video New>here

Best Links!

.

.
 

Sponsors

ThaiPepper Restaurant
Bangkok Market
Ocha Thai Cuisine
Lee's Electrics
Dr.Thongxay
Dr.Suhatthai
DentChic Dr.Noknoi
Lawyer Riza Athari
TJ Tax & Realtor
Jan Income Tax
Weera Thai Restaurant
Sun's Thai Beef Jerky
Sister Market
Laos Asia Market
Rai Arj's Handyman
Jarinthorn Law Office
INFOLIO Phone
H.E.L.O.
Kangen Water
Thai Massage
UNICITY
Mega PaoPao
Century 21
Nuno Photographer
 
 
 
 
 
 

0
 

Quick Search ค้นหาหัวข้อข่าวและคอลัมน์

บทความและรูปภาพที่ต้องการได้ที่นี่

จ่ายค่าโฆษณาในนสพ.ไทยเนชั่นยูเอสเอได้ที่นี่ Advertise Payment Here!
Advertise Prices
ไทยเนชั่นเสียงแห่งธรรมะ..สมเด็จพระพุฒาจารย์  

LIVE Thai Nation TV, รอรับชมทุกช่องของทีวีไทย 7/24 จากไทยเนชั่นทีวี! 

Miss Universe Thailand :: Mareeya Poonlertlarb

 
 
  Thank You Our Sponsors
  ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ วัดป่าพุทธยานันทาราม ลาสเวกัส GTV VDO Clip
 

ข่าวหน้า ๑ News

ลอยทะเลดอกไม้จันทน์

หลังเสร็จพิธีที่วัดไทยแอลเอ

    สถานกงสุลใหญ่ฯ ร่วมมือวัดไทยฯ, สภาสตรีฯ และชุมชนไทยในเขตอาณา เตรียมระดมกำลังประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ สำหรับใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลอง ที่วัดไทยฯ ในวันที่ 26 ตุลาคม โดยจะใช้วัสดุย่อยสลายได้เอง ตามที่ การท่าเรือของแอลเออนุญาต เพื่อนำดอกไม้จันทน์ไปลอยทะเล หลังเสร็จพิธีแล้ว
   นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส เปิดเผยกับสยามทาวน์ยูเอส เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2017 ว่า ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ อยู่ระหว่างการประสานงานกับวัดไทย ลอส แอนเจลิส, สภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ และชุมชนไทย ในการเชิญชวนประชาชนมาร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ สำหรับใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลอง ณ วัดไทย ลอส แอนเจลิส ซึ่งจะมีขึ้นในวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม ศกนี้
    เรากำลังเตรียมงานกันอยู่นะครับ แต่เท่าที่ทราบตอนนี้ทางวัดไทยฯ เขาก็เริ่มทำกันแล้วนะครับ ผมเชื่อว่าคงต้องทำเยอะ อาจจะเป็นหมื่นดอก เพราะจะต้องมีคนมาร่วมพิธีเยอะมากแน่นอน
    กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ กล่าวด้วยว่าดอกไม้จันทน์ที่ชาวไทยในลอส แอนเจลิส และเมืองใกล้เคียงร่วมกันประดิษฐ์ขึ้นนี้ หลังเสร็จพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลอง ณ วัดไทยฯ แล้ว ตนอยากจะนำไปลอยทะเล เพราะจะมีความสวยงามและสมพระเกียรติกว่าการนำไปกลบฝัง หรือทำลายด้วยวิธีอื่นๆ
    ทางสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ติดต่อ Port of Los Angeles (การท่าของลอส แอนเจลิส) แล้วนะครับ ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อไป ซึ่งเขาก็โอเคในไอเดียนะครับ ว่าน่าจะนำไปลอยทะเลได้ ถ้าเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่ในรายละเอียดก็ต้องขอเช็คอีกนิดหนึ่งว่าต้องใช้วัสดุอะไรกงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ กล่าว และว่าหลังจากมีการหารือกับทางวัดไทย ลอส แอนเจลิส และองค์กรที่เกี่ยวข้องแล้ว จะทำการประกาศเชิญชวนชาวไทยในเขตอาณา มาร่วมกันประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อแสดงความจงรักภักดี และถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรเป็นครั้งสุดท้าย ต่อไป
    ด้านนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ อดีตประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ กล่าวกับสยามทาวน์ยูเอส ว่า ทางสภาสตรีฯ มีโครงการที่จะเปิดสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้กับชาวไทยในลอส แอนเจลิส ในราวเดือนสิงหาคม หรือกันยายน โดยจะขอใช้สถานที่ของวัดไทย ลอส แอนเจิส
    ที่เราวางแผนเอาไว้คือ ตอนไปเมืองไทยกับโครงการเยาวชนไทยในสหรัฐฯ เยือนแผ่นดินแม่ ซึ่งสภาสตรีฯ ไปกับเกือบสิบคน เราได้ติดต่อกับวิทยากรสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ของการบินไทยเอาไว้แล้ว ให้มาสอนพวกเรา หรือบรรดาผู้ปกครองที่ร่วมไปกับโครงการฯ ถ้าสนใจก็มาเรียนได้นะคะ เสร็จแล้ว ขากลับเราก็จะซื้อวัสดุอุปกรณ์กลับมาเลย ขนมาเท่าที่จะขนได้ มาถึงก็มาสอนให้พวกเราที่นี่ทำกัน เดือนสิงหาคมก็น่าจะเริ่มสอนกันได้แล้ว
    ส่วนวัสดุที่นำมาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์นั้น นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ กล่าวว่าส่วนใหญ่ใช้เปลือกข้าวโพด ซึ่งถือเป็นวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้เอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องประสานงานกับสถานกงสุลใหญ่ฯ อีกครั้งว่าควรจะใช้วัสดุประเภทไหน เพื่อให้สามารถนำไปลอยทะเล หลังเสร็จพิธีแล้ว
   ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศ โดย น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ ได้เปิดแถลงว่า กระทรวงได้รับมอบหมายจากคณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้เป็นหน่วยงานหลักในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ โดยมีนางบุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้า และคณะทำงาน ซึ่งได้สั่งการให้สถานเอกอัครราชทูตไทย และสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลกจัดเตรียมสถานที่ พิธีการ รวมถึงจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจด้านการเจริญพระราชไมตรีกับต่างประเทศของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในบริเวณพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อเปิดโอกาสให้ชุมชนไทยในต่างประเทศได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรเป็นครั้งสุดท้าย
    สำหรับสถานที่ในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ คือ สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยประจำแต่ละประเทศ สำหรับในประเทศที่มีชุมชนไทยขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐอเมริกาออสเตรเลีย ให้จัดพิธีขึ้นที่วัดไทย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน
    โดยในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา กำหนดจัดพิธีฯ ที่วัดไทยกรุงวอชิงตัน ดีซี, สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอส แอนเจลิส กำหนดจัดพิธีฯ ที่วัดไทยลอส แอนเจลิส, สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ค กำหนดจัดพิธีฯ ที่วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอซ์แลนด์ และสถานกงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก กำหนดจัดพิธีฯ ที่วัดธัมมาราม นครชิคาโก
    น.ส.บุษฎี กล่าวด้วยว่า การดำเนินการทั้งหมดเป็นไปตามแนวทางของคณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่เน้นความเรียบง่าย สมพระเกียรติ และให้ชุมชนไทยได้มีส่วนร่วม โดยสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ฯ บูรณาการความร่วมมือกับทีมประเทศไทย นักธุรกิจ และชุมชนไทย เพื่อให้การจัดพิธีในครั้งนี้เป็นการผนึกพลังความร่วมมือของภาคส่วนต่างๆ และเป็นจุดศูนย์รวมของประชาชนไทยในต่างแดน นอกจากนี้ ยังให้เชิญชวนชุมชนไทยมาร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์สำหรับพิธีดังกล่าวแล้ว โดยยึดแนวทางของรัฐบาลที่ให้ชุมชนไทยมีส่วนร่วมและใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วย.
    ในส่วนของวัดไทย ลอส แอนเจลิส ซึ่งจะเป็นสถานที่จัดพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลองฯ นั้น พระวิเทศกิตติคุณ (ท่านเจ้าคุณเริ่ม) กล่าวว่า ได้มีการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองขนาดใหญ่ สำหรับให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ เฉกเช่นเดียวกับพนกนิกรไทยประเทศไทยด้วย โดยมีกำหนดจัดพร้อมประเทศไทย คือวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้
    โดยการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่จะใช้ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจำลองนั้น เจ้าคุณเริ่ม กล่าวว่าทางวัดไทยฯ ได้มอบหน้าที่ให้กับ นายช่างสมาน โสธนเมธีกุล นายช่างที่เคยแสดงฝีมือสร้างพระเมรุมาศจำลองในพิธีถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จพระพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มาแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2008 โดยขณะนี้นายช่างสมาน พร้อมด้วยบรรดาอาสาสมัครได้ลงมือทำงานกันแล้ว
    ในส่วนของงบประมาณการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลองของวัดไทย แอนเจลิส นั้น พระวิเทศกิตติคุณ กล่าวว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 50,000 ดอลลาร์ และว่าทางสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส จะสนับสนุนค่าใช้จ่ายส่วนหนึ่ง คือประมาณ 20,000 ดอลลาร์ ส่วนที่เหลืออีก 30,000 ดอลลาร์ เป็นเงินของวัดไทยฯ และเงินจากการบริจาคของพุทธศาสนิกชนทั่วไป
    อนึ่ง พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นพระราชพิธีที่รัฐบาลไทยจัดขึ้นเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จัดขึ้น ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 25–29 ตุลาคม พ.ศ. 2560 โดยวันที่ 26 ตุลาคม 2017 เป็นวันถวายพระเพลิง คณะรัฐมนตรีจึงกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ.

 
 
 
Click for Bangkok, Thailandt
Bangkok
Click for Sydney, New South Wales Forecast
Sydney, AU
Click for London, United Kingdom Forecast
London, UK
Click for Los Angeles, California Forecast
Los Angeles
 
---

 

 

  Copyrights 2006-2018 Thai Nation Media Group, LLC. All Rights Reserved.

 

www.thainationusa.com

 

Powered by ThaiTVnet 1999- 2018 Thai Nation Media Group, LLC.