Welcome to Thai Nation News  หนังสือพิมพ์ไทยเนชั่นนิวส์ <<--- สาระ อิสระ คุณธรรม สร้างสรรค์สังคม.....Thai News Online, Thai News Station!!!

0

oooo

. Las Vegas WebCam

Thai NationTV ไทยทีวี 

 

 

ThaiTVnet Online!

หน้าหลัก Mian Page
ข่าวหน้าหนึ่ง News Page 1
บทบรรณาธิการ Editor

เปิดใจในฉบับ Open Mind

คนสานฝัน Dream-Home M

มุมสุขภาพ-Kate K Pichanee

ของฝากมิกา เอมมิกา Mica A

คนเมืองรถม้า อจ.กรรณิการ์

เลดี้คอนเนอร์ by Warapon

What's up LV : Math Cartee

ลาสเวกัสวาไรตี-Mathana

อีกมุมมอง ของ ทองพูน

โครงการในพระราชดำริ

คนสานฝั-Home B. ลุงโฮม

คุยเฟื่องการเมืองไทย

ใต้ร่มโพธิญาณ

วันนี้ที่แอลเอ Nuno Surasee

ธรรมะทายาท

ปล.ขอขอบคุณ

ที่นี่บริการฟรี Services

กองบรรณาธิการ Editor Staff

วิดีโอข่าว VDO News

Sponsors

Clips Video New>here

Best Links!

.

.
 

Sponsors

ThaiPepper Restaurant
Bangkok Market
Ocha Thai Cuisine
Lee's Electrics
Dr.Thongxay
Dr.Suhatthai
DentChic Dr.Noknoi
Lawyer Riza Athari
TJ Tax & Realtor
Jan Income Tax
Weera Thai Restaurant
Sun's Thai Beef Jerky
Sister Market
Laos Asia Market
Rai Arj's Handyman
Jarinthorn Law Office
INFOLIO Phone
H.E.L.O.
Kangen Water
Thai Massage
UNICITY
Mega PaoPao
Century 21
Nuno Photographer
 
 
 
 
 
 

0
 

Quick Search ค้นหาหัวข้อข่าวและคอลัมน์

บทความและรูปภาพที่ต้องการได้ที่นี่

จ่ายค่าโฆษณาในนสพ.ไทยเนชั่นยูเอสเอได้ที่นี่ Advertise Payment Here!
Advertise Prices
ไทยเนชั่นเสียงแห่งธรรมะ..สมเด็จพระพุฒาจารย์  

LIVE Thai Nation TV, รอรับชมทุกช่องของทีวีไทย 7/24 จากไทยเนชั่นทีวี! 

Miss Universe Thailand :: Mareeya Poonlertlarb

 
 
  Thank You Our Sponsors
  ขอเชิญร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ วัดป่าพุทธยานันทาราม ลาสเวกัส GTV VDO Clip
 

คุยเฟื่องการเมืองไทย

สงครามแห่งความเกลียดชัง

     สงครามที่เกิดจากความเกลียดชัง..การสังหารศัตรูกลายเป็นเกียรติแห่งความภาคภูมิ เพราะต่างฝ่ายดูถูกความเป็นมนุษย์ของกันและกัน เมตตาธรรม มนุษยธรรม และธรรมแห่งธรรมทั้งหลายทั้งปวง ถูกลืมไปสิ้นซาก ไปจากจิตใจของคนในคู่สงครามแห่งความเกลียดชัง...ความโกรธเกลียดพยาบาทอาฆาตได้กลายเป็นไฟ ที่จุดระเบิดให้เกิดสมรภูมิไปทั่วทั้งโลก...แล้วไทยเราหล่ะ...???

    การที่รัฐบาลเผด็จการทหารคสช.โดยพลเอกประยุมธ จันทร์โอชา ที่เป็นฝ่ายดำเนินการ ลงมือปฏิบัติการตามนโยบาย “ทำลายชินวัตร”  จากใครบางคน ดึงประชาชนกลับมาอยู่ใต้ระบอบทหารครองเมืองให้ได้ ใครคนนั้นที่เป็นมือที่สาม คอยบงการให้ฝ่ายทหารจัดการการกับรัฐบาลที่มาจากประชน มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยแบบสากลนิยม แต่เพื่อสนองความต้องการของใครคนหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นความต้องการผู้ที่เหนือกว่านั้น...คือใครล่ะ ??? แผนทำลายยิ่งลักษณ์คดีจำนำข้าว รื้อฟื้นคดีทักษิณ รื้อคดีโอ๊คลูกชายทักษิณ ล้วนแล้วแต่แผนจัดการชินวัตรให้สิ้นซาก เพราะมันคือ สงความแห่งเกลียดชังของใครคนหนึ่ง!!

    ทว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครสามารถระบุได้ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร การโหมกระพือข่าวว่า การใช้อาวุธสงครามยิงแกนนำปราบเสื้อแดง เป็นการปรามผู้จาบจ้วงโดยใช้ศาลเตี้ยตัดสินนั้น ยังเป็นข้อวิเคราะห์ และเป็นภาพเดิมที่คิดกันว่าจะซ้ำรอยในอดีต...ความจงรักภักดีแบบ "ขวาพิฆาตซ้าย" กลายเป็นธงนำในการเมืองปัจจุบันจริงหรือไม่...หรือจริงๆเรื่องดังกล่าวเป็นแค่เครื่องมือในการสะสมบารมีเพื่อแย่งชิงอำนาจ ความก้าวหน้าทางราชการเท่านั้นหรือยืดอำนาจเข้ามาเพื่อ...กอบโกย???
   
เหล่านั้น...ถือเป็นเรื่องของทุกฝ่ายที่ต้องมองให้รอบด้าน และอย่านำมาเป็นเครื่องมือสร้างจุดร่วมในการจูงใจคน โดยหวังแค่ชัยชนะทางการเมืองเฉพาะหน้าเท่านั้น!!!..จึงไม่แปลกถ้าห้วงเวลานี้ แกนนำเสื้อแดง เลยไปถึงพรรคหนึ่ง จะพยายามสร้างกระแสผู้ลงมือ ให้เกิดความเชื่อมโยงกับคนมีสีและกองทัพ คือหัวหอกฝ่ายอนุรักษนิยม เลยไปถึงสร้างความหวาดผวาที่ส่งผ่านไปที่แกนแดงกลัวๆกล้าๆ ให้ตัดสินใจร่วมหัว-จมท้าย ก่อนที่โค้งสุดท้ายทางการเมืองกำลังจะมาถึง..โยทั้งหมดนั้นมาจากพื้นฐานที่แกนนำเสื้อเหลืองและกปปส.พยายามตอกย้ำเน้นหนักเรื่อง ทักษิณ เพื่อตอกย้ำว่าเป็นคนเลว..เลวในสายตาพวกเขา เลวในกลุ่มคนที่ไม่ชอบเขา โดยไม่มีแม้เพียงนิดจะคิดสิ่งดีๆที่เขาทำมา จึงกลายเป็นที่มาของ สงครามแห่งความเกลียดชัง ที่ฝังเข้ากระดูกดำของฝ่ายคนเสื้อเหลืองและกปปส. ซึ่งยากเกินกว่าที่จะแก้ไข แม้ประยุทธจะทำรัฐประหารแล้ว แต่ไฟในใจของทั้งสองฝ่ายยังไม่มอดดับไปกับคสช.แต่อย่างใด ทั้งที่ความจริงนั้นแกนนำเหลืองกับแกนนำกปปส.ก็หาใช่คนดีเลิศประเสิรฐศรีอะไร ล้วนแค่มีชนักปักหลังมากันทุกคน ใครพูดเก่งคือคนดีกระนั้นหรือ?? ใครด่าคนอื่นได้มาก ก็ยิ่งเป็นคนดีทวีคูณ?? เขานักด้านักพูดเหล่านั้น ก็ไม่มีใครกล้าพูดถึงความเลวตัวเองเลย!! นั้นเป็นธรรมาดาของมนุษย์ที่ยังมี โลภ โกรธ หลง...ยังมีอคติอาฆาตพยาบาทกันอยู่

      ที่เห็นเด่นชัดอย่างสงครามอิรัก...ใช่หรือไม่ว่าทุกขณะที่เราติดตามข่าวคราวและความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอิรัก สมรภูมิอย่างใหม่ได้เกิดขึ้นกลางใจเรา ในสมรภูมินี้ความเป็นมนุษย์ของเราถูกกระหน่ำทำลายด้วยผัสสะแห่งความรุนแรงที่มากับภาพและเสียง เมื่อใดที่รับรู้ผัสสะเหล่านั้นอย่างขาดสติ คิดแต่จะเสพความตื่นเต้นจากข่าว จิตใจของเราก็ด้านชามากขึ้นเรื่อย ๆ กับการสังหารผู้คน ไร้ความอนาทรต่อผู้คนที่ทุกข์ยากจากภัยสงคราม นั่นหมายความว่าเราได้สูญเสียความเป็นมนุษย์ไปมากแล้ว...ความโกรธเกลียดพยาบาทได้กลายเป็นไฟที่จุดระเบิดให้เกิดสมรภูมิไปทั่วทั้งโลก ทั้งในใจคนบนท้องถนนและตามสื่อต่างๆ มองในแง่นี้มันจึงมีอานุภาพมากกว่าลูกระเบิดหรือขีปนาวุธ ซึ่งสร้างสมรภูมิได้เป็นจุดๆเท่านั้น แต่ใช่หรือไม่ว่าเรากำลังปล่อยให้มันลุกลามอย่างรวดเร็ว จนรอบตัวและกลางใจเรานั้นอบอวลอึมครึมด้วยบรรยากาศแห่งความรุนแรงและความเกลียดชัง

    ไม่มีใครรู้ว่าสงครามครั้งใหม่จะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่ที่ค่อนข้างแน่คือไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนอย่างเรา ๆ  ท่านๆ จะช่วยกันยุติได้ในเร็ววัน แม้กระนั้นบรรยากาศแห่งสงครามที่พร้อมจะอบอวลไปทั่วก็หาเกินวิสัยที่เราจะจัดการได้ไม่ ดังนั้นจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ และทำตัวเป็นผู้นั่งเสพข่าวสารอย่างเดียวเท่านั้น อย่างแรกที่เราทำได้คือรักษาจิตใจไม่ให้ความเป็นมนุษย์ของเราถูกทำลาย อย่าให้ความโกรธเกลียดครอบงำจิตใจจนเกิดอกุศลจิตคิดมุ่งร้ายอีกฝ่าย และยินดีในความวิบัติของเขา จะเป็นทหารฝ่ายใด ชีวิตของเขาก็มีคุณค่า มีคนรักอยู่ข้างหลังที่คอยการกลับมาของเขา ทั้งสองฝ่ายถูกอุปโลกน์ให้กลายเป็นศัตรูที่จ้องทำลายกัน ทั้งๆที่หากสลัดเครื่องแบบแล้วบังเอิญมาเจอกันที่กรุงเทพฯ หรือที่ไหนสักแห่ง ก็คงจะยิ้มทักทายและเป็นเพื่อนกันได้ไม่ยาก

   เราจะถือหางฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็ตาม แต่อย่าเห็นอีกฝ่ายเป็นผักปลา และยินดีในความพินาศของเขาเพียงเพื่อที่จะได้เห็นฝ่าย ของฉันเป็นผู้ชนะ ถึงที่สุดแล้วไม่มีใครเป็นผู้ชนะในสงครามเลย มีแต่ผู้สูญเสีย แม้แต่คนภายนอกที่นั่งเชียร์ก็สูญเสียเช่นกัน นั่นคือสูญเสียความเป็นมนุษย์

   ในยามเช่นนี้เราจึงควรเจริญเมตตาธรรมให้มาก ด้วยการตั้งจิตปรารถนาดีต่อทุกฝ่าย ขอให้ทหารทุกฝ่ายรักษาชีวิตของตน หลีกเลี่ยงจากการทำร้ายกัน และกลับสู่ผู้เป็นที่รักโดยสวัสดิภาพ อย่าให้ความโกรธเกลียดครอบงำเมื่อเห็นภาพของผู้นำทั้งสองฝ่าย ซึ่งถูกสื่อวาดภาพให้เป็นตัวร้าย พยายามมองคนเหล่านั้นด้วยความเข้าใจ และแผ่ความปรารถนาดีให้เขาเหล่านั้นบังเกิดสัมมาทิฏฐิ ปราศจากความเห็นแก่ตัวและความโกรธเกลียด ละเว้นจากการทำกรรมหนักโดยเร็ว และให้จิตใจได้เข้าถึงความสงบสันติ

   พยายามดูแลเมตตาธรรมให้เบ่งบานในใจ อย่าปล่อยให้กุศลจิตถูกกลบทับด้วยความรู้สึกด้านชา พึงรู้สึกอนาทรต่อความทุกข์ยากของมนุษย์ ทุกครั้งที่เห็นระเบิดแผดก้องและควันไฟพวยพุ่ง ให้นึกถึงผู้คนที่ล้มตาย เด็กที่พิการ พ่อแม่ที่ร้องไห้ปานใจจะขาดขณะอุ้มศพลูกน้อย คนอีกมากซึ่งกำลังหิวโหยและพลัดที่นาคาที่อยู่ เขาเหล่านั้นสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจจากเรา แทนที่จะถูกเบือนหน้าหนีโดยเพื่อนร่วมเผ่าพันธุ์

   ลำดับต่อมาก็คือช่วยขจัดปัดเป่าบรรยากาศแห่งความเกลียดชังออกไปจากบ้านของเรา สร้างบรรยากาศแห่งสันติให้เกิดขึ้นในครอบครัว ด้วยการแนะนำลูกหลานหรือญาติพี่น้องให้มองสงครามนี้ด้วยจิตที่ปรารถนาดีต่อทุกฝ่าย ไม่ติดตามข่าวเพราะต้องการเสพความตื่นเต้น หรือเห็นสงครามเป็นแค่เกมอย่างมวยตู้ ฟุตบอล หรือวีดีโอเกม หากเป็นไปได้ควรร่วมกันแผ่เมตตาจิตให้ทุกฝ่ายปลอดพ้นจากความทุกข์ยาก

   จากนั้นพึงร่วมกันปัดเป่าบรรยากาศแห่งความเกลียดชังออกไปจากสังคมของเรา สังคมไทยมีความโกรธเกลียดอบอวลแน่นหนามากอยู่แล้ว อย่างน้อยเราควรช่วยกันยับยั้งมิให้สงครามใด ๆเพิ่มความโกรธเกลียดให้มากขึ้นไปอีก ทั้งนี้ด้วยการผนึกกำลังสร้างบรรยากาศแห่งสันติ เช่น ร่วมกันชุมนุมอย่างสงบและภาวนาให้เกิดสันติภาพ ให้กระแสแห่งเมตตาจิตแผ่กว้างออกไปทั่วทั้งสังคม อย่างน้อยก็เพื่อทัดทานกระแสแห่งความโกรธเกลียดที่เกิดขึ้นจากแบ่งฝักแบ่งฝ่ายตามลัทธิอุดมการณ์ ศาสนา สีผิว หรือผลประโยชน์ ขณะเดียวกันก็ควรช่วยกันตักเตือนสื่อมวลชน ไม่ว่าหนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือโทรทัศน์ ที่เสนอข่าวและความเห็นในลักษณะที่มุ่งสนองความตื่นเต้นหรือสนุกเร้าใจอย่างเกมกีฬา ควรร่วมกันเรียกร้องผลักดันให้สื่อมวลชนคำนึงถึงมิติแห่งความเป็นมนุษย์ให้มากขึ้นแทนที่จะเน้นแต่ยุทธวิธีทางทหารและอานุภาพของเทคโนโลยี ความจริงอีกด้านของสงครามอันได้แก่ความทุกข์ยากของผู้คนที่ประสบภัยสงคราม เป็นสิ่งที่สื่อมวลชนพึงให้ความสนใจมากขึ้นเช่นเดียวกับข่าวความเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพ

    การสร้างบรรยากาศแห่งสันติตั้งแต่ระดับจิตใจครอบครัวไปจนถึงสังคม เป็นขั้นตอนสำคัญอันจะนำไปสู่การสร้างสันติภาพในอีกซีกโลกหนึ่ง แม้เส้นทางดังกล่าวจะยาวไกลแต่ก็เป็นสิ่งยืนยันว่าเราแต่ละคนสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพได้ มิใช่เป็นแค่คนเล็กคนน้อยที่ไร้พลัง ที่สำคัญก็คือปฏิบัติการดังกล่าวยังมีอานิสงส์ไปถึงเราแต่ละคน ขณะเดียวกันก็มีคุณค่าอย่างยิ่งต่อบ้านเมืองของเรา ใช่หรือไม่ว่าเมืองไทยนั้นมีเชื้อมูลแห่งสงครามมากมายที่พร้อมจะประทุในอนาคต ไม่ใช่กับคนชาติอื่นเท่านั้น หากรวมถึงคนในชาติเดียวกันด้วย การผนึกกำลังเพื่อสันติภาพนอกบ้านอาจช่วยให้เชื้อสงครามในบ้านเราอันได้แก่ความโกรธเกลียดมีกำลังน้อยลง จนยากที่จะปลุกเร้าให้เกิดการจับอาวุธฆ่าฟันกันก็ได้ ใครจะไปรู้.

 
 
 
Click for Bangkok, Thailandt
Bangkok
Click for Sydney, New South Wales Forecast
Sydney, AU
Click for London, United Kingdom Forecast
London, UK
Click for Los Angeles, California Forecast
Los Angeles
 
---

 

 

  Copyrights 2006-2018 Thai Nation Media Group, LLC. All Rights Reserved.

 

www.thainationusa.com

 

Powered by ThaiTVnet 1999- 2018 Thai Nation Media Group, LLC.