Welcome to Thai Nation News  หนังสือพิมพ์ไทยเนชั่นนิวส์ <<--- สาระ อิสระ คุณธรรม สร้างสรรค์สังคม.....Thai News Online, Thai News Station!!!

0

ooo

. Las Vegas WebCam

Thai NationTV ไทยทีวี 

Thai Nation Radio

ThaiTVnet Online!

หน้าหลัก
ข่าวหน้าหนึ่ง
บทบรรณาธิการ

เปิดใจในฉบับ

คนสานฝัน

ห้องจิปาถะ

คนเมืองรถม้า

เลดี้คอนเนอร์

มีอะไรในเวกัส

ลาสเวกัสวาไรตี้

เติมรักให้เต็มร้อย

โครงการในพระราชดำริ

การแพทย์ทางเลือก

คุยเฟื่องการเมืองไทย

เรื่องสั้นประจำฉบับ

วันนี้ที่แอลเอ

ใต้ฟ้าอริโซน่า

เจ๊าะแจ๊ะแวะกิน

ใต้ร่มโพธิญาณ

ธรรมะทายาท

กองบรรณาธิการ

ที่นี่บริการฟรี

วิดีโอข่าว

Clips Video New>here

Best Links!

.

.
 

Sponsor

Dentist Doctor
Thai House Restaurant
Little Bangkok
Thai Massage Vegas
Dr Thongxay
Vitamin-Optimum
Banquet Hall
Sandy Realtor
Laos Market
Thai Grill Reastaurant
Krazy Buffet
Sister Market
Bangkok Market
Laos Thai Restaurant
Laos Asia Market
Ocha Thai Cuisine
TJ Realtor
Sakun Thai Cuisine
Thai Laos Market
Connie Salon
Wok & Wings
On & Da Salon
JR Wireless
and More -> click

 
0
 

Quick Search ค้นหาหัวข้อข่าวและคอลัมน์

บทความและรูปภาพที่ต้องการได้ที่นี่

จ่ายค่าโฆษณาในนสพ.ไทยเนชั่นยูเอสเอได้ที่นี่ Advertise Payment Here!
Advertise Prices
ไทยเนชั่นเสียงแห่งธรรมะ..สมเด็จพระพุฒาจารย์  

LIVE Thai Nation TV, Thai Nation Radio รอรับชมทุกช่องของทีวีไทย 7/24 จากไทยเนชั่นทีวี! 

TASTE of THAI เจ๊าะแจ๊ะแวชิม

 
  สกู๊ปพิเศษ
 

ปลาดุกฟูผักพริกขิงที่สกุลไทย

          ซินเจียยู่อี่ เป็นหนี้ไม่ต้องใช้ เมี้ยนทักทายพร้อมกับวางถุงกระดาษลงบนโต๊ะ เมี้ยนว่าจะฉลองทุกเดือน ให้ครบตรุษทุกชาติ ไทย จีน แขก เวียดนาม ลาว ฝรั่ง เขมร ดอยช์ ดัชท์.....วันนี้คิดว่าจะมาคารวะ ขอพร ขออั่งเปา เพื่อความเป็นศิริมงคลค่ะ เจ้าหล่อนพูดไป หยิบของออกจากถุงมาวาง มี ส้ม กล้วย มะละกอดิบ มะนาว มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว เมี้ยนขอไหว้เจ้าที่ เจ้าทางบ้านคุณเม้า อ้าว! ขาดอะไรไปอีกอย่าง นี่ไงล้า.....ปูดองค่ะ ปูดอง เมี้ยนดองเอง รับประกันคุณภาพ เจ้าไม่มีท้องเสียเป็นอันขาด.....

          เม้างงเป็นไก่ตาแตก ยายเมี้ยน เจ้ากำมะลอที่ไหนเขาไหว้ด้วยมะละกอ ปูดอง ประสาทรึเปล่า..... โธ่เอ๋ย เจ้าเม้า กับ เจ้าเมี้ยนนี่แหละ ไม่ต้องตั้งศาลให้เสียเวลา อย่าขัดศรัทธานะ ขืนเรื่องมากจะปล่อยให้ผอมตายเด้อ!” อือ ชั้นนี่ผอมเอามากๆ วันก่อนเดินผ่านเล้าหมู ลูกหมูมันตกใจ พากันร้องอี๊ดอ๊าด! เล้าแทบพัง..... ยายเมี้ยนหัวเราะชอบใจ อ๋อ! มันเห็นหมูยักษ์เดินผ่านสิน่า แต่หุ่นคุณเม้านี่ดีนะหาอะไรใส่ง่ายดี ไม่ต้องวัดตัว มันเป็นแท่งเดียว เหมือนข้าวต้มมัด ยังไงยังงั้น..... เมี้ยนๆ เคยมั๊ย นั่งอยู่ดีๆลอยไปติดฝา แกะไม่ออกน่ะ..... เม้าเปิดฉากรบ เมี้ยนนี่เหรอคะจะลอย คุณเม้ากล้าเตะกระสอบข้าวสารรึเปล่า แค่เดินก็ขาเขยกๆอยู่แล้ว อิ อิ.....เอาเถอะน่า ใจเย็น ขอกาแฟล้างปากสักถ้วยเถอะค่ะ เมี้ยนหิวแล้วล่ะ.....

          กาแฟพอได้ อย่างอื่นมันเช้าเกินไป เพิ่งจะ 10 โมงเอง หล่อนไปธุระกับชั้นสิ ยายเมี้ยน มะละกอ ปูดอง เก็บไว้ก่อน ดูสิ เงินทองกองเกะกะเต็มบ้านไปหมด เดือนหน้าท่าจะต้องทำวอลเปเปอร์ซะบ้าง โขมยมันก็เบื่อขนแล้ว..... ยายเมี้ยนทำปากแบะ ด้วยความหมั่นไส้เม้าเต็มทน ไปก็ได้ แต่ต้องเซ่นด้วยอาหารกลางวันอร่อยๆนะ ไม่งั้นไม่ยอม..... เมี้ยนนั่งวางมาดเป็นเจ้าไร้ศาล ดื่มกาแฟเสร็จ จึงยอมนวยนาดไปขึ้นรถเม้า แถมบ่นกระปอดกระแปด ดูรึ อุตส่าห์หอบหิ้วของชอบ กะจะกินให้หนำใจ ต้องมาหิวโหยไส้กิ่วอีกหลายชั่วโมง..... ชั้นไม่ปล่อยให้เธอขาดใจตายง่ายๆหรอก ยมทูตให้เราสองคนแล้ว ขี้เกียจไปหาเพื่อนใหม่ ใครจะมาน่ารักเท่ากับยายเมี้ยนในสามภพนี่ เม้าแกล้งยอ.....เมี้ยนนั่งเงียบไม่ยอมพูดไม่จา อาลัยปูดองของเธอ เม้าไปทำธุระไม่นาน ก็ขับรถพาเธอไปตามถนน Eastern ผ่านสนามบินตัด Sunset ไปเรื่อยๆเมี้ยนไม่ยอมถามว่าจะพาไปหาพระแสงดาบ(คาบค่าย)ที่ไหนกัน หน้าเธอหงิกแบบสาววัยทอง พอถึงถนน Warm Springs เม้าเลี้ยวขวาขับไปเรื่อยๆ เห็น CVS ตัวใหญ่ๆ นั่นแหละถนน Spencer จุดหมายปลายทางของเม้าค่ะ ใน Mall เล็กๆบน Spencer กับ Warm Springs นี่แหละมีร้านอาหารอาหารไทย ที่ได้รับการกล่าวขวัญว่าทำอาหารไทยรสคนไทย ไม่เปลี่ยนสัญชาติเป็นของหวานไปหมด ชื่อร้าน Sakunthai (สกุนไทย) คุณเม้าจะมาจ่ายค่าแชร์เหรอ..... ยายเมี้ยนรีบถามทันที เปล่า จะมาหาอะไรยัดปากคนหน้างอ.....นี่แหละคือร้านอาหารของคุณจี๊ดไง ถ้ายังอยากมีลมหายใจต่อละก้อ เชิญเสด็จลงจากรถ ชั้นไม่รอนะหล่อน..... เมี้ยนรีบกระโดดตามเม้าเข้าไปทันที

          สกุนไทย เป็นร้านขนาดห้องเดียว ถึงจะไกลย่าน Downtown กับ Strip แต่บรรดานักบริโภคอาหารไทยรู้จักกันดี และยกนิ้วให้กับความจัดจ้านถึงใจ ของรสชาติอาหารฝีมือคุณจี๊ด เธอช่างเก็บเล็กผสมน้อย เอา หอย ปู กุ้ง ปลา มาดัดแปลงโฉมเป็นอาหารสีสรร หน้าตา น่ารับประทาน เครื่องปรุง เครื่องแกง น้ำยำ น้ำผัด ผู้ลิ้มลอง บอกกล่าวปากต่อปากจนถึงหูเม้า คุณจี๊ดยืนรอต้อนรับอยู่ภายในร้าน เราไม่ยอมเสียเวลา สั่งอาหารทันที ยำสกุนไทยค่ะ คุณจี๊ด ชายหนุ่มชื่อเล็ก แต่ตัวใหญ่ ใจดี ยิ้มรับ เอารสจัด แล้วก็ต้องมี ผัดฉ่าทะเลอีกจานมาคลุกกับข้าว อ้อ! แกงเผ็ดเป็ดย่างอีกสักที่นะคะ..... เมี้ยน เธอจะสั่งอะไร..... เมี้ยนนั่งทำท่างงงวยมองหน้าคุณจี๊ด เธอร้องทักเสียงลั่นทุ่งว่า โถ นึกว่าใคร คุณจี๊ดเพื่อนเก่าชั้นนี่เอง เลือดสุพรรณด้วยกันค่ะ.....เมี้ยนอยากลองทอดมันปลาสกุนไทยสักที่ กับยำสามกรอบรสแซ่บๆ.....

          น้ำย่อยเมี้ยนคงหงุดหงิดมานาน ชั่วครู่ ทอดมันก็ส่งกลิ่นหอมมาบนจาน ที่มีแตงกวา ผักวางเคียงมากับน้ำจิ้ม 2 อย่าง เมี้ยนรีบจิ้มทอดมันเข้าปาก ก่อนบอกเม้าว่า คุณเม้าขา เกรงใจเมี้ยนบ้างนะ ทอดมันนี่อร่อยจนเมี้ยนไม่อยากแบ่งใคร..... เม้าทำเป็นหูหนวก จิ้มทอดมันปลาเนื้อเหนียวหนึบ ผสมใบมะกรูดหอมฟุ้ง ผสมถั่วหั่นฝอยๆ โดยไม่ยอมเกรงใจคุณเม้าเธอ  ที่ตามมาก็คือ ยำสกุนไทย บนจานขนาดกลาง คุณจี๊ดอธิบายถึงความพิเศษของยำสกุนไทยว่า ปรุงด้วยน้ำยำสูตรเด็ด มีหมูสับ มะพร้าวคั่ว ถั่วแขกหั่นฝอย หอมแดง พริกขี้หนูบุบ น้ำปลาดีๆ น้ำมะนาว เพิ่มความเข้มข้นด้วยหัวกระทิ โรยหน้าด้วยกุ้งสดลวกกลางๆไม่สุกเกินไป สำหรับเม้าแล้ว ยำสกุนไทย นี่ถือว่ายอดเยี่ยมเลยละ ถูกใจที่สุด มาอีกก็จะสั่งอีก และที่สะท้านท้องทะเลก็คือ ผัดฉ่าทะเล เม้าเผลอคิดว่า คุณจี๊ดคงเป็นเจ้าของดอนหอยหลอด จำไว้เลยนะคะท่านผู้อ่าน ผัดฉ่าสกุนไทย ท่องไว้ในใจ ทุกครั้งที่นึกถึงสกุนไทย ต้องมีผัดฉ่าทะเล ดูเครื่องปรุงกับสีสันสิคะ หอยแมลงภู่ กุ้งตัวย่อมๆ กับปลาหมึก ผัดร้อนๆ กับซอสรสเด็ด ผสมกระชาย พริกไทยสด ใบมะกรูด (บางครั้งก็มีกะเพราด้วยแล้วแต่ฤดูกาล.....) กลิ่นหอมตลบอบอวล เม้าจามด้วยความถึงใจในรสชาติและกลิ่นที่ติดจมูก ตักราดข้าวสวย เมื่อถึงลิ้นร้อนฉ่าถึงทรวงอก ทานจานนี้ นึกถึงภาพดอนหอยหลอด พริกไทยสดช่วยดับคาวได้ดีมาก โอ๊ย! เม้าชอบที่สุด อร่อยที่สุดสำหรับกลางวันนี้ ขอน้ำเติมค่ะ มันแซ่บจริงๆ ขอชูนิ้วให้ทุกนิ้ว และก็ยังมีแกงเผ็ดเป็ดย่าง มาช่วยลดความรุนแรงของผัดฉ่า แกงเผ็ดเป็ดย่าง ประกอบด้วย เนื้อเป็ดที่ลอยแหวกว่ายในน้ำแกงสีแดงสดสวย ด้วยสับปะรด เป็นบริวาร มะเขือเทศ พริกเขียว พริกแดง ตามมาเป็นหางเครื่อง เม้าชอบกลิ่นเครื่องแกง น้ำแกงก็ไม่เลี่ยน สับปะรดทำให้รสชาติอมเปรี้ยว อมหวานนิดๆ กลมกลืนกันอย่างดี เมี้ยนรับประทานยังกับเทพธิดาหลงทาง ไม่บ่นไม่คุย ยังไม่หมดนะคะ จานสุดท้าย ยำสามกรอบของคุณเมี้ยน เดินทางมาสมทบเป็นจานสุดท้าย เมี้ยนทำตาโตเท่ากับไข่นกกระจอกเทศ ยำสามกรอบมีสามเกลอนอนมาด้วยกันได้แก่ กระเพาะปลาทอดกรอบ ปลาหมึกทอดกรอบ กุ้งสดลวกพอกรอบ.....ชูรสด้วยแอปเปิลเขียว ซอยบางๆ หอมแดง ต้นหอม น้ำยำสามรสจริงๆ เค็ม เปรี้ยว หวาน กลมกล่อม ละมุนละไม รับรองท่านจะมีความสุขดื่มด่ำทุกคำที่ตัก ยำสกุนไทย เอย ยำสามกรอบ เอยเข้าปาก สมกับที่เม้าปล่อยให้เมี้ยนทนหิวรอมาหลายชั่วโมง คุ้มค่ากับการขับรถออกจากเส้นทางเดิมๆ นานๆได้ทานอาหารไทย รสแบบคนไทย อนุรักษ์วัฒนธรรม และวิถีชีวิตไทยโบราณเอาไว้ เม้าภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทย อาหารไทยอร่อย ผสมสมุนไพรหลายชนิด ปู่ ย่า ตา ยาย วางแบบฉบับไว้ให้ คุณจี๊ดได้รักษาแบบอย่างเอาไว้สืบทอดต่อไปเรื่อยๆ ร้านสกุนไทย อยู่ไม่ไกลมากค่ะ ขับรถเพลินๆบน  Warm Springs ตัดกับ Spencer เลขที่ 1725 East ถ้ามองเห็น  CVS  ใช่เลยนะคะ อาหารยังมีอีกมากมายหลายอย่าง คุณจี๊ดเองชำนาญอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น โป๊ะแตกทะเล ต้มยำรวมมิตร กระทะทะเล (Gulf of Siam) แกงกะหรี่ปลาซาลม่อน  พะแนงทะเล แหม! คุณๆเจ้าขา อย่าให้เม้าบรรยายมากกว่านี้เลย ว่างๆขับรถผ่านไป ลองแวะไปพิสูจน์ด้วยปากท่านเอง ชอบรสไหน คุณจี๊ดเธอบอกว่า ยินดีรับใช้ไม่ให้แฟนๆผิดหวัง แต่วันนี้ คนที่จะผิดหวังคือเม้าเอง เนื่องจาก คุณเมี้ยนเอ็นจอยมาก ไม่ยอมเบื่ออาหาร กินเอา กินเอา สงสัยเม้ากระเป๋าแห้งแน่ๆ ชัวร์เลยค่ะ

เม้ากับเมี้ยนทานเผื่อทุกๆท่านด้วยนะคะ

เม้ากับเมี้ยน สองสาวสวยทุกกาลสมัยแม้วัยใกล้ฝั่ง

 

 
 
Click for Bangkok, Thailandt
Bangkok
Click for Sydney, New South Wales Forecast
Sydney, AU
Click for London, United Kingdom Forecast
London, UK
Click for Los Angeles, California Forecast
Los Angeles
 
---

webmaster

 

  © Copyrights 2006 Thai Nation Media Group, LLC. All Rights Reserved.

 

www.thainationusa.com

 

Powered by ThaiTVnet 1999- 2010 Thai Nation Media Group, LLC.